Vĩnh Phúc : Nam sinh Đạt giải nhất cuộc thi học sinh giỏi Môn Tin chia sẻ ” Mᴜốп Һọᴄ Тốт Тһɪ̀ Ρһảɪ ᴆɑᴍ ᴍê ”

Tin Tức

Trong kỳ thi học sinh giỏi (HSG) quốc gia năm nay, đội tuyển Tin học của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc có 10 thí sinh tham dự; trong đó có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 3 giải Khuyến khích. Giải Nhất duy nhất của đoàn thuộc về nam sinh Nguyễn Đặng Duy Trúc, lớp 12A2, em đã xuất sắc đạt số điểm 27,35/40.

 Ngoài giờ học trên lớp, Nguyễn Đặng Duy Trúc dành nhiều thời gian ôn luyện kiến thức và tìm hiểu thêm các dạng đề thi theo chuẩn quốc tế

Ngay từ nhỏ, Nguyễn Đặng Duy Trúc đã bộc lộ tố chất thông minh và niềm đam mê với môn Toán học. Liên tục những năm học tiểu học, THCS, em đều đạt danh hiệu HSG toàn diện và là học sinh đội tuyển môn Toán của trường. Đến năm lớp 10, em mới có cơ duyên với môn Tin học và trở thành học sinh lớp chuyên Tin, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Trong quá trình học tập, Trúc nhanh chóng tìm thấy mối liên kết giữa Toán và Tin học và từ đó, em quyết định đây chính là mục tiêu phát triển con đường học tập, sự nghiệp tương lai của bản thân.

Ngay từ lớp 10, Trúc đã được định hướng tham gia đội tuyển thi HSG quốc gia. Xuất phát điểm từ con số 0, nên em luôn tự nhủ bản thân cần phải cố gắng nỗ lực nhiều hơn. Do có tố chất tư duy toán học và sự cần cù, chăm chỉ học tập, Trúc nhanh chóng trở thành “viên ngọc” của đội tuyển Tin học và xuất sắc đạt giải Ba trong kỳ thi HSG quốc gia năm học 2020-2021.

Không “ngủ quên” trên chiến thắng, Trúc quyết tâm chinh phục kỳ thi HSG quốc gia thêm một lần nữa với mục tiêu cao hơn. Với những kiến thức và kinh nghiệm đã có, Trúc dành nhiều thời gian ở lại ký túc xá của trường để thuận tiện trong việc học tập, trao đổi và ôn luyện với các bạn. Điều đặc biệt là phần lớn thời gian học tập của Trúc đều phải tự học và trao đổi thông tin với thầy giáo hướng dẫn bằng hình thức online do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Duy Trúc chia sẻ: “So với các bộ môn khác, môn Tin học đòi hỏi sự logic, kiến thức luôn thay đổi, phát triển theo thời gian, do đó người học bắt buộc phải tìm tòi, cập nhật kiến thức mới. Ngoài kiến thức thầy, cô giáo dạy, em dành nhiều thời gian tự học, tìm hiểu những kiến thức trên các diễn đàn quốc tế và tham gia các bài thi trên các trang website giúp bản thân có cơ hội được cọ sát, tự tin, nhanh nhạy hơn với các dạng đề thi”.

Với quyết tâm cao, trong kỳ thi HSG quốc gia năm học 2021-2022, Trúc xuất sắc đạt giải Nhất với số điểm 27,35/40. Kết quả đó hoàn toàn xứng đáng với thực lực, kiến thức và sự cố gắng, nỗ lực của bản thân em trong suốt thời gian qua.

Trúc chia sẻ thêm: “Bất cứ môn học nào cũng vậy, muốn học tốt cần phải có niềm yêu thích. Khi đó, tâm lý học tập thoải mái, hăng say, việc học sẽ không trở thành áp lực nữa. Nhờ vậy, mà trong mỗi cuộc thi em đều cảm thấy rất tự tin, bình tĩnh làm bài để đạt được mục tiêu đề ra”.

Trong suốt quá trình học tập tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, Nguyễn Đặng Duy Trúc đã từng đạt nhiều thành tích ở các kỳ thi Tin học trước đó, như Huy chương Vàng kỳ thi Duyên Hải Bắc Bộ năm 2020; giải Nhất kỳ thi HSG cấp tỉnh môn Tin học năm học 2020-2021 và năm học 2021-2022…

Là người trực tiếp giảng dạy, theo sát Trúc trong suốt 3 năm qua, thầy Tống Thanh Kiều, giáo viên bồi dưỡng đội tuyển Tin học, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc chia sẻ: “Trúc là một học sinh có tố chất, tư duy logic phù hợp với môn Tin học. Em luôn có tinh thần cầu thị, tự khắc phục điểm yếu và không ngừng hoàn thiện bản thân. Mặc dù dịch Covid-19 khiến điều kiện học tập, trao đổi thường xuyên giữa giáo viên và học sinh bị hạn chế, nhưng Trúc đã tự học, tự ôn luyện để theo đuổi ước mơ của mình”.

Hiện tại, Trúc đang tập trung ôn luyện, mở rộng kiến thức để chuẩn bị cho vòng 2 chọn đội tuyển HSG quốc gia dự thi Olympic tin học châu Á-Thái Bình Dương diễn ra vào cuối tháng 4/2022.

Đồng hành cùng với Trúc là sự động viên, cổ vũ của gia đình, bạn bè và sự quan tâm, tạo điều kiện của thầy, cô giáo, Ban Giám hiệu Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, giúp em có một môi trường học tập tốt nhất để có những trải nghiệm tư duy học tập khoa học, giao lưu, tiếp cận với các chuyên gia đầu ngành.

Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn/giao-duc/76050/muon-hoc-tot-thi-phai-dam-me.html