Hưng Yên : Hiên Minh ‘khoác áo mới’

Tin Tức

Cách đây khoảng 60 năm, nhiều hộ dân di cư từ tỉnh Hưng Yên đã đến xóm Hiên Minh, xã La Hiên (Võ Nhai) để vỡ đất, lập làng. Trải qua già nửa thế kỷ với biết bao thăng trầm, gian khó, họ đã cùng chính quyền địa phương và người dân bản địa gây dựng nên một vùng quê ấm no, hạnh phúc.

Na và nhãn là những loại cây ăn quả chủ lực của người dân xóm Hiên Minh, đem lại nguồn thu nhập cao.

Đáy mắt của ông Phạm Thanh Sơn, Bí thư chi bộ, Trưởng Ban Công tác mặt trận xóm Hiên Minh lấp lánh niềm tự hào khi kể với chúng tôi về lịch sử của mảnh đất này: Nghe theo tiếng gọi của Đảng và Nhà nước, vào khoảng những năm 1960 của thế kỷ trước, 62 hộ dân ở xã Bình Minh, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) đã tiên phong đi xây dựng vùng kinh tế mới ở xã La Hiên. Cái tên của xóm mang một ý nghĩa sâu sắc, bởi lấy chữ Hiên trong La Hiên và chữ Minh trong xã Bình Minh để tạo thành. Bản thân tôi cũng là người theo chân bố mẹ tới vùng đất này từ khi còn nhỏ.

Ngày ấy, nơi đây vẫn còn là vùng đồi núi hoang sơ, giao thông đi lại rất khó khăn, chủ yếu là đường mòn, cơ sở hạ tầng nghèo nàn, chưa có hệ thống điện chiếu sáng… Khi đến vùng đất mới, ban đầu, người dân chưa quen với khí hậu và thổ nhưỡng, chưa có kinh nghiệm trong sản xuất, canh tác, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp lạc hậu, phụ thuộc nhiều vào tự nhiên. Vì vậy, sản lượng lương thực đạt thấp, đói rét, bệnh tật luôn rình rập.

Ông Phạm Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận xóm Hiên Minh (bên phải) kể chuyện với phóng viên về lịch sử của xóm.

Nhớ lại những năm đầu đi xây dựng vùng kinh tế mới, nhiều bậc cao niên của xóm Hiên Minh vẫn không thể quên được những khó khăn, gian khổ đã nếm trải nhưng họ cũng rất đỗi tự hào vì đã chiến thắng cái đói cái nghèo, gây dựng được chòm xóm phát triển như hiện nay. Chính ở vùng đồi núi hoang vu ngày ấy, 62 hộ dân ban đầu đã từng bước chuyển đổi cơ cấu cấu cây trồng, đưa cây nhãn, cây na… từ quê hương Hưng Yên lên trồng. Để đến hôm nay, xóm Hiên Minh nói riêng cũng như xã La Hiên nói chung trở thành vùng trồng cây ăn quả tập trung chất lượng cao nổi tiếng của tỉnh. Đặc biệt, cây na đã trở thành thành cây trồng mũi nhọn trên đất Hiên Minh và tạo nên vùng trồng na nổi tiếng khắp nơi.

Ông Trần Văn Bình, một trong những người đầu tiên đưa giống na về trồng tại xóm Hiên Minh cho hay: Khoảng cuối năm 1990, tôi cùng một số hộ dân gốc Hưng Yên mang giống na ở quê lên trồng thử với suy nghĩ đơn giản là tận dụng những khoảnh đất nhỏ trên các núi đá, có quả thì tốt, nếu không cũng cho bóng mát. Gặp môi trường thuận lợi, na lớn nhanh, cho quả sai, chất lượng quả đặc trưng với vỏ mỏng, ít hạt, thịt dày, vị đậm thơm khác hẳn với quả na trồng trên đất khác. Nhận thấy hiệu quả từ cây na, người dân địa phương đã không ngừng tăng diện tích. Đến nay, cả xóm Hiên Minh có 33ha trồng na. Cùng với na, cây nhãn cũng được các hộ dân nơi đây trồng nhiều với tổng diện tích trên 10ha. Bình quân mỗi hộ ở Hiên Minh có 5-8 sào trồng cây ăn quả.

Trải qua ngót 60 năm lập làng, dựng xóm, đến nay, Hiên Minh đã có 170 hộ dân với 648 nhân khẩu, gồm 5 dân tộc anh em cùng sinh sống. Năm 2020, thu nhập bình quân của người dân trong xóm đạt trên 40 triệu đồng/người/năm. Xóm hiện không còn hộ nghèo, số lượng hộ khá, giàu chiếm trên 70%. Điều đáng quý hơn là mối quan hệ keo sơn, máu thịt giữa đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao… bản địa với người Kinh từ Hưng Yên lên lập nghiệp.

Không chỉ đùm bọc, giúp đỡ nhau về miếng ăn, chỗ ở những ngày mới dựng làng hay chia nhau mảnh nương, thửa ruộng để cùng trồng cấy, nhiều đôi nam nữ là người dân bản địa và người đến xây dựng vùng kinh tế mới đã nên duyên vợ chồng. Từ một địa bàn heo hút, đất rộng người thưa, hoang vu, cái đói, cái nghèo luôn rình rập ở mỗi gia đình, đến nay, xóm Hiên Minh đã trở thành một vùng đất trù phú, núi rừng đã được khoác lên sắc màu mới, màu của ấm no, hạnh phúc.