Hà Nội: Đang xin ý kiến cho phép đón khách vào chùa Hương

Uncategorized

Sáng nay (7/2), trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Bá Hiển, Trưởng Ban Quản lý khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn, Phó trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Lễ hội Chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) cho biết, hiện nay đang xin ý kiến của TP Hà Nội để cho phép mở cửa đón khách tham quan tại di tích, thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương).

“Lễ hội thì không tổ chức nhưng chúng tôi đang xin ý kiến TP Hà Nội cho phép mở cửa đón khách đến tham quan di tích, thắng cảnh chùa Hương. Đây cũng là nhu cầu của không chỉ người dân kinh doanh tại khu này mà còn là nguyện vọng của du khách thập phương”, ông Hiển nói.

Lực lượng chức năng huyện Mỹ Đức đang xin ý kiến của TP Hà Nội cho phép đón khách vào thăm quan di tích Hương Sơn (chùa Hương)

Ông Nguyễn Bá Hiển cũng cho hay, trong những ngày qua, mặc dù đã được thông báo dừng tổ chức lễ hội, không đón khách tham quan từ trước đó nhiều ngày những vẫn có du khách đến đây rồi phải quay đầu về.

“Thực hiện nghiêm chỉ đạo của huyện và thành phố nên tất cả du khách đến đây đều không được phép vào tham quan di tích, thắng cảnh Hương Sơn”, ông Hiển nói.

Nói về hiện tượng, bất chấp lệnh cấm, đò vẫn tấp nập chở khách vào Chùa Hương với giá cao, Trưởng ban Ban Quản lý khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn cho biết, hiện tượng này là có.

“Một vài trường hợp lợi dụng phương tiện của gia đình mời chào du khách đi vào Thiên Trù. Khi qua chốt kiểm tra thì họ nói là chở người thân vào nhà mình. Về giá cả thì đây là thỏa thuận nên không phải vấn đề lừa đảo, lực lượng an ninh đã nắm bắt được thông tin này”, ông Hiển nói và cho biết thêm, hiện nay thì lực lượng chức năng đã được tăng cường và thực hiện kiểm soát ngay trên suối Yến để tránh hiện tượng đưa đón khách không đúng quy định.

Trước đó, ngày 25/1/2021, UBND huyện Mỹ Đức ra thông báo về việc tạm dừng tổ chức lễ hội, không đón khách tham quan tại di tích, thắng cảnh Hương Sơn (Chùa Hương, huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Lễ hội Chùa Hương là một trong những lễ hội lớn nhất, có thời gian tổ chức kéo dài nhất tại miền bắc. Lễ hội dự kiến diễn ra trong 3 tháng từ ngày 2/2 đến hết ngày 30/5/2022 (từ ngày mùng 2 Tết đến hết ngày 30/3 năm Nhâm Dần). Trong đó, lễ khai hội được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng Giêng. Ngoài ý nghĩa tâm linh, việc tổ chức lễ hội còn giúp thúc đẩy du lịch văn hóa của huyện Mỹ Đức cũng như Hà Nội.

Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Trung ương và Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 20/1/2022 của UBND TP Hà Nội về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch và bảo đảm công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, để bảo đảm an toàn cho người dân và du khách, UBND huyện Mỹ Đức tạm dừng tổ chức lễ hội, không đón khách tham quan tại khu di tích thắng cảnh Hương Sơn (Chùa Hương) năm 2022 đến khi có thông báo mới.

Theo Chỉ thị 03/CT-UBND, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; tăng cường giám sáᴛ dịch tại các địa bàn, khu vực có nguy cơ cao; tổ chức lực lượng phòng, chống dịch bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống xảy ra; đánh giá, cập nhật cấp độ dịch trên Cổng thông tin điện тử của Bộ Y tế và Thành phố để có các biện pháp tăng cường đối với công tác phòng, chống dịch Cô vít trên địa bàn.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/ha-noi-dang-xin-y-kien-cho-phep-don-khach-vao-chua-huong-d541564.html